Bắt nam thanh niên dùng Facebook ảo kêu gọi từ thiện, chiếm đoạt 2,5 tỉ đồng

  Sử dụng lại các hình ảnh, thông tin các hoàn cảnh đáng thương do các hội nhóm từ thiện đã đăng tải trên Facebook, Dũng đăng vào các hội nhóm khác kêu gọi từ thiện từ các mạnh thường quân, rồi chiếm đoạt 2,5 tỉ đồng.

  Chiều 15/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự Trần Văn Dũng (SN 1996, trú tại xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

  Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Nghệ An phát hiện nhiều hội nhóm từ thiện thường xuyên đăng tải bài viết kèm theo hình ảnh về các cháu bé mắc nhiều bệnh bẩm sinh, hiểm nghèo hoặc các thai nhi xấu số đang cần tiền để điều trị, mua quan tài chôn cất trên mạng xã hội.

  Thủ đoạn của đối tượng.

  Thủ đoạn của đối tượng.

   

  Khi biết đến các nhóm từ thiện này, Dũng nảy sinh ý định sẽ sử dụng các tài khoản Facebook ảo để đăng tải các bài viết tương tự như vậy vào nhiều hội nhóm khác nhau nhưng đã chỉnh sửa về mặt nội dung nhằm tạo niềm tin để các nhà hảo tâm chuyển tiền cho Dũng.

  KHẨN: 1 địa phương cho học sinh nghỉ học vì có 15 F0 là giáo viên, học sinh
  Dân mạng ngao ngán thái độ của vợ Thương Tín sau khi biết chồng được hỗ trợ cho ở biệt thự 5 tầng
  Hà Nội: Phong tỏa con ngõ ở Khương Thượng ghi nhận 16 ca F0 nguồn lây từ thợ xây

  Sau đó, Dũng mua các tài khoản Facebook ảo rồi đồng loạt đăng tải những bài viết về hoàn cảnh khó khăn lên nhiều hội nhóm trên mạng xã hội.

  Các bài viết đã thu hút hàng nghìn lượt thích, hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm.

  Đối tượng tại CQĐT.

  Đối tượng tại CQĐT.

   

  ‘Sao phải cách ly người tiêm 2 mũi vaccine tiếp xúc F0 mấy chục giây?‘
  Trường học có F0 ở một số địa phương: Vẫn không đóng cửa
  Thủ tướng ra quyết định 33, thêm nhiều người nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỉ đồng

  Thông qua những bình luận của cộng đồng mạng, Dũng chủ động nhắn tin cho các nhà hảo tâm thông qua ứng dụng Messenger để trò chuyện với danh nghĩa là đại diện của các tổ chức từ thiện, đưa các thông tin sai sự thật về nguồn gốc của các hoàn cảnh, cá nhân, tổ chức thụ hưởng tiền từ thiện nhằm mục đích lừa đảo với số tiền ủng hộ lớn hơn.

  Toàn bộ số tiền kêu gọi đều được Dũng đề nghị chuyển vào tài khoản ngân hàng của mình. Sau khi nhận được tiền từ thiện, Dũng lập tức rút tiền mặt để tiêu xài hoặc chuyển đến các tài khoản khác của người thân.

  Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định từ tháng 5/2021 đến thời điểm bị bắt, Dũng đã lừa đảo thông qua việc kêu gọi từ thiện và chiếm đoạt tiền của hàng nghìn bị hại trên khắp cả nước, trong đó có một số nhà hảo tâm tại tỉnh Nghệ An với số tiền mỗi bị hại từ vài trăm nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng. Tổng số tiền đối tượng đã chiếm đoạt là hơn 2,5 tỉ đồng.

  create

  Cảnh Huệ / tienphong.vn

  Nguồn: https://tienphong.vn/bat-nam-thanh-nien-dung-facebook-ao-keu-goi-tu-thien-chiem-doat-2-5-ti-dong-post1393295.tpo

  Short URL: http://hp24h.net/bai-viet/1261972