Mắc COVID-19 thể nhẹ cũng có thể dẫn đến thay đổi trong não bộ

  COVID-19 có thể gây co rút não và tổn thương mô, một số bệnh nhân bị thoái hóa não gấp 3 lần so với những người không nhiễm virus SARS-CoV-2.

  Đây là kết quả nghiên cứu của Đại học Oxford được công bố vào ngày 7/3.

  Nghiên cứu được thực hiện đối với 785 người Anh ở độ tuổi từ 51 đến 81, tất cả đều được chụp não hai lần trong khoảng ba năm. 401 người trong số những người tham gia nghiên cứu đã bị nhiễm biến thể Alpha của virus SARS-CoV-2 và được chụp não lần thứ hai khoảng 4 tháng sau khi chẩn đoán.

  Những bệnh nhân COVID-19 này bị mất trung bình 0,7% thể tích não ở các khu vực liên quan đến khứu giác so với những người không bị nhiễm bệnh. Trung bình, các khu vực này co lại 0,2% đến 0,3% mỗi năm ở người trung niên và người cao tuổi, theo đó những người mắc COVID-19 có thể trải qua tỷ lệ thoái hóa não nhanh gấp ba lần so với bình thường.

  Người mắc COVID-19 cũng mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành các bài kiểm tra nhận thức, trong khi một số ít bệnh nhân trong nghiên cứu nhập viện bị giảm chất xám nhiều hơn và bị suy giảm nhận thức rõ rệt hơn.

  Những người mắc COVID-19 dù ở thể nhẹ cũng có thể bị tăng tốc độ lão hóa của não và những thay đổi khác (Ảnh: CNN)

  Tổn thương được ghi nhận ở vỏ não trước và hồi hải mã, hai khu vực của não bộ đóng vai trò quan trọng trong việc mã hóa và truy xuất bộ nhớ, của bệnh nhân COVID-19 và sự giảm thể tích não cũng được ghi nhận.

  ‘Sao phải cách ly người tiêm 2 mũi vaccine tiếp xúc F0 mấy chục giây?‘
  Trường học có F0 ở một số địa phương: Vẫn không đóng cửa
  Thủ tướng ra quyết định 33, thêm nhiều người nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỉ đồng

  Những phát hiện này có thể chứng thực về chứng sương mù não kéo dài sau khi nhiễm bệnh, nhưng báo cáo không cho thấy rằng tổn thương này là vĩnh viễn. Tương tự như vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng vẫn chưa rõ liệu tổn thương đối với các vùng mã hóa bộ nhớ này của não có thực sự dẫn đến việc bị mất trí nhớ trong thế giới thực hay không.

  Tiến sĩ Benedict Michael, Phó Giáo sư về bệnh nhiễm trùng thần kinh tại Đại học Liverpool, nói: "Không ai trong số các bệnh nhân được kiểm tra đủ kỹ lưỡng về tình trạng nhận thức để biết liệu họ có bị mất đi đáng kể thể tích ở nhiều khu vực mà họ phát hiện ra những thay đổi về khối lượng não này hay không. Chúng tôi không biết rằng nó thực sự gây ảnh hưởng gì đối với chất lượng cuộc sống hoặc chức năng của bệnh nhân.

  Chúng ta cần thực hiện các nghiên cứu sâu hơn để xem xét các triệu chứng nhận thức và tâm thần, hành vi và thần kinh học, tìm hiểu xem điều này có ảnh hưởng như thế nào đối với người bệnh".

  create

  QUỲNH CHI / vtv.vn

  Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/mac-covid-19-the-nhe-cung-co-the-dan-den-thay-doi-trong-nao-bo-2022030905394909.htm

  Short URL: http://hp24h.net/bai-viet/1382139