Thừa Thiên Huế: Xe tải “cày nát” tỉnh lộ 16, dân sống chung với bụi bẩn đến bao giờ?

  Tuyến tỉnh lộ 16 nối trung tâm thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) lên thủy điện Bình Điền thời gian qua xuống cấp nghiêm trọng do xe tải chở vật liệu xây dựng hoạt động liên tục. Đáng nói, hàng chục hộ dân sinh sống dọc tuyến đường này phải sống chung với bụi bẩn, bùn đất trong thời gian dài.

  Theo tìm hiểu, tuyến đường tỉnh lộ 16 nối trung tâm thị xã Hương Trà lên khu vực thủy điện Bình Điền có chiều dài hơn 20km. Xung quanh tuyến đường này có khoảng 40 hộ dân sinh sống.

  Việc xe tải chở vật liệu xây dựng hoạt động liên tục khiến tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng, cuộc sống người dân bị ảnh hưởng bởi tình trạng bụi bẩn vào mùa nắng, bùn đất lầy lội vào mùa mưa.

  Đã có không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra do hàng ngày có lưu lượng lớn các xe tải di chuyển qua tuyến đường này. Tuy vậy, theo các lần ghi nhận của PV cho thấy, vắng bóng lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát tải trọng các phương tiện.

  Ông P.N (62 tuổi), nhà ở cạnh tuyến tỉnh lộ 16 cho biết, tình trạng tuyến đường xuống cấp đã xảy ra nhiều năm nay. Chính quyền cũng tiến hành sửa chữa một vài địa điểm hư hỏng nặng nhưng do xe cộ chạy nhiều nên đường cứ chắp chỗ này lại hư chỗ kia. "Mùa nắng bụi mù mịt, còn mùa mưa thì lại xuất hiện các lớp bùn đất phủ đầy mặt đường khiến việc đi lại rất khó khăn. Người dân đã kiến nghị, thị xã và phường đã bố trí máy để gạt rửa nhưng vẫn không có sự thuyên giảm", ông N. nói.

  Còn anh P.X.T (ở TDP Giáp Thượng 1, phường Hương Văn, thị xã Hương Trà) bức xúc nói, nắng thì bụi mù mịt, mưa thì đường đi lại như ruộng. Vì quá ô nhiễm, năm ngoái chúng tôi đã chặn xe mấy lần. Các bên liên quan lên hoà giải, có lắp ống phun nước đỡ bụi nhưng được vài hôm thì đâu lại vào đấy. Vài hôm nữa mà cứ bụi thế này thì chúng tôi sẽ chặn xe tiếp.

  KHẨN: 1 địa phương cho học sinh nghỉ học vì có 15 F0 là giáo viên, học sinh
  Dân mạng ngao ngán thái độ của vợ Thương Tín sau khi biết chồng được hỗ trợ cho ở biệt thự 5 tầng
  Hà Nội: Phong tỏa con ngõ ở Khương Thượng ghi nhận 16 ca F0 nguồn lây từ thợ xây

  Trước tình trạng xuống cấp của tuyến tỉnh lộ 16 cũng như sự bức xúc của người dân về việc phải chứng kiến xe tải trọng nặng “cày nát” tuyến đường nhưng vắng bóng lực lượng chức năng, cũng như gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày, PV đã liên hệ với lãnh đạo UBND thị xã Hương Trà để tìm hiểu sự việc nhưng không nhận được phản hồi.

  Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Hà Văn Tuấn – Bí Thư thị ủy Hương Trà cho biết, tỉnh lộ 16 xuống cấp từ lâu, nguyên nhân do lưu lượng xe vận chuyển có trọng tải lớn từ các mỏ được tỉnh cấp phép cho các doanh nghiệp đi qua tuyến đường này rất nhiều.

  "Để xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường cho bà con ở dọc tuyến đường, thị xã đã đầu tư hệ thống tưới nước dọc tuyến qua khu vực khu dân cư, giao cho các hộ dân ở khu vực đó tưới. Mỗi tháng các doanh nghiệp có các phương tiện chạy qua tuyến đường đó sẽ góp tiền và trả cho các hộ dân ở đó 16 triệu đồng. Vừa rồi, để khắc phục, thị xã cũng đã kêu gọi 1 doanh nghiệp đầu tư một trạm rửa xe tự động, đến nay cơ bản đã chuẩn bị xong và sẽ đưa vào hoạt động trong thời gian sớm nhất", ông Tuấn cho hay.

  Liên quan đến việc tu sửa tuyến đường, Bí thư Thị ủy Hương Trà cho biết, vừa rồi lãnh đạo tỉnh cùng với Sở GTVT cũng đã đi kiểm tra. Tỉnh đã giao cho Sở GTVT mời đơn vị tư vấn thiết kế để nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 16 đoạn qua khu dân cư để hạn chế tình trạng ô nhiễm. “Hiện nay Sở GTVT đang phối hợp với đơn vị tư vấn để làm. Sau khi làm xong phương án về thiết kế và xây dựng nâng cấp đoạn đường đi qua khu dân cư đó thì tỉnh sẽ cấp tiền cho Sở GTVT để tiến hành nâng cấp. Khi đó sẽ khắc phục được cơ bản tình trạng bụi tuyến đường”, ông Tuấn thông tin thêm.

  ‘Sao phải cách ly người tiêm 2 mũi vaccine tiếp xúc F0 mấy chục giây?‘
  Trường học có F0 ở một số địa phương: Vẫn không đóng cửa
  Thủ tướng ra quyết định 33, thêm nhiều người nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỉ đồng

  Liên quan đến tuyến tỉnh lộ 16 này, trước đó Giadinhnet đã từng phản ánh, tình trạng xe chở vật liệu trọng tải nặng, có dấu hiệu quá khổ, quá tải đi qua khu vực tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đã mang theo các lớp đất cấp phối, khi tới các khu dân cư, đất cùng nước mưa tạo thành những lớp bùn lầy cao nhiều cm. Trao đổi với PV thời điểm ấy, ông Tạ Gia Mạnh Hưng - đại diện chủ đầu tư dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn cho biết, các xe vận chuyển qua lại tỉnh lộ 16 là xe của các mỏ đá và xe khai thác keo. Vào mùa mưa, xe của dự án phải nằm một chỗ vì không thi công được. Ông Hưng cho biết sẽ chỉ đạo anh em ra kiểm tra, khắc phục tạm thời trong mùa mưa này, khi thời tiết tốt thì sẽ yêu cầu nhà thầu thi công ngay...

  create

  Hoàng Dũng / giadinh.suckhoedoisong.vn

  Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/xa-hoi/thua-thien-hue-xe-tai-cay-nat-tinh-lo-16-dan-song-chung-voi-bui-ban-den-bao-gio-2022030911322167.htm

  Short URL: http://hp24h.net/bai-viet/1382214